Thời kỳ mãn kinh – có thể bạn chưa biết

  s-admin    Lượt xem   0 Bình luận

Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là thời gian 12 tháng sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ, đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt. Mãn kinh có thể xảy ra ở độ tuổi 40 hoặc 50. Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên của cơ thể, mặc dù nó kết thúc thời gian sinh sản của phụ nữ nhưng bạn vẫn có thể luôn khỏe mạnh, vui tươi và vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường.

Một số phụ nữ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì không cần phải lo lắng về việc mang thai. Mặc dù vậy, các triệu chứng liên quan đến thể chất như bốc hỏa và cảm xúc của thời kỳ mãn kinh có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, một số phụ nữ có cảm giác lo lắng hoặc buồn bã, mất mát. Chị em đừng ngần ngại để tìm cách điều trị các triệu chứng trên. Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả như điều chỉnh lối sống, cần bằng hormone.

cau-gat-la-hien-tuong-thuong-thay-o-thoi-ky-man-kinh

Cáu gắt là hiện tượng thường thấy trong thời kỳ mãn kinh

Các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Trong những tháng, năm dẫn đến thời kỳ mãn kinh bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng như sau:

– Kinh nguyệt không đều: Những thay đổi hormon ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trứng, điều này có thể khiến cho kinh nguyệt chậm lại, ngắn hơn hoặc tắc kinh trong vài tháng.

– Khô hạn: Những thay đổi hoóc-môn trong cơ thể khiến âm đạo giảm tiết dịch nhờn cũng như làm giảm độ đàn hồi. Một số phụ nữ cảm thấy khó chịu ở vùng chữ V, nhưng số khác lại thấy đau rát khi giao hợp. Hãy sử dụng thuốc bôi trơn để giảm bớt những triệu chứng này.

– Bốc hỏa: Đột nhiên nóng và đổ mồ hôi- đây chính là dấu hiệu phổ biến nhất của mãn kinh. Tình trạng bốc hỏa có thể kéo dài từ 2-15 năm.

– Thay đổi tâm trạng: Tâm trạng thay đổi thất thường, nhạy cảm, dễ nóng nảy và hay lo lắng thường xuyên.

– Tăng cân và sự trao đổi chất chậm lại: Quá trình trao đổi chất để xây dựng cơ bắp vị chậm lại, theo đó là căng thẳng tăng cao do thiếu ngủ và lo lắng. Căng thẳng có thể làm tăng trọng lượng hormon cortisol cao.

– Mất ham muốn: Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ giảm ham muốn thời kỳ mãn kinh như do thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, thiếu ngủ…

Lời khuyên cho chị em là cần thường xuyên đi khám bác sỹ ngay từ thời kỳ tiền mãn kinh để phát hiện và điều trị các triệu chứng bất thường của cơ thể. Đồng thời chị em cũng nên bổ sung những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp bổ sung lượng hormone thiếu hụt cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh cũng như mang lại sức khỏe TD.

Xem thêm thông tin

» 5 dấu hiệu mãn kinh hay gặp nhất ở phụ nữ

» Những lưu ý khi yêu tuổi mãn kinh

tong-dai-tu-van-suc-khoe-man-kinh-va-tien-man-kinh

———————————————————————-

TPCN Viên nang Spacaps hỗ trợ tăng tiết dịch nhờn. Hỗ trợ điều trị và giúp phòng ngừa khô âm đạo do suy giảm hormone sinh dục

spacaps-tang-cuong-kha-nang-sinh-ly-nu

Trả lời

Hãy ghi lại thông tin để được chuyên gia liên hệ và tư vấn mọi thắc mắc thầm kín của bạn.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.