Điều trị khô hạn cho phụ nữ trung niên

  s-admin    Lượt xem   0 Bình luận

Từ tuổi 40, phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ nội tiết tố giảm, dẫn đến mệt mỏi, bốc hỏa, dễ cáu gắt, viêm khô rát âm đạo, đau khi giao hợp, giảm ham muốn tình dục.

Bác sĩ Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng đào tạo và nghiên cứu khoa học, bệnh viện Từ Dũ cho biết, trong thời kỳ sắp bước vào mãn kinh, buồng trứng của chị em bắt đầu giảm tiết estrogen để chuẩn bị chấm dứt kinh nguyệt. Điều đó cũng đồng nghĩa với tuyến nội tiết của buồng trứng hoạt động kém, khi đó ham muốn tính dục bị giảm theo.

dieu-tri-kho-khan-o-phu-nu-trung-nien

Bên cạnh đó, các tuyến nhờn ở đường sinh dục chế tiết kém khiến bộ phận sinh dục nữ bị khô, khi đó quan hệ với chồng rất khó khăn, thậm chí bị đau, mất cảm giác. Đây là phiền muộn của rất nhiều phụ nữ.

Phụ nữ bị khô âm đạo còn do các nguyên nhân khác như gặp rắc rối trong tình cảm, stress kéo dài, trầm cảm sau sinh, mắc bệnh tự miễn (Sjogren’s syndrome); nhiễm trùng; dùng một số loại thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị huyết áp, ung thư; hút thuốc lá và uống rượu…

Ông cho hay, phụ nữ bị khô âm đạo thường có những dấu hiệu: ngứa, nóng, khô rát ở “cửa mình” (âm đạo), đau khi quan hệ tình dục; Không ham muốn chuyện chăn gối như trước; Không đạt được khoái cảm (orgasm) trong hầu hết các lần quan hệ tình dục; Chảy máu nhẹ sau giao hợp.

Việc điều trị khô âm đạo tùy thuộc vào mức độ bệnh với 3 cấp: thay đổi lối sống, thực phẩm thay thế và thứ 3 là thuốc. Một gợi ý cho chị em là Thực phẩm chức năng Spacaps – sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, kết hợp giữa pregnenolone – một chất tiền hormone được chiết xuất từ củ mài thiên nhiên và isoflavone được chiết xuất từ đậu nành. Tinh chất từ củ mài – pregnenolone – khi vào cơ thể sẽ giúp phụ nữ tự cân bằng lượng nội tiết tố thiếu hụt theo nhu cầu cần thiết nên sẽ an toàn. Isoflavone có trong đậu nành có tác dụng giống như nội tiết tố sinh dục nữ estrogen, do đó được gọi là “phytoestrogens” hay estrogen thực vật.

Sự kết hợp này có ưu thế hơn hẳn so với các sản phẩm chứa isoflavone đơn thuần vì giúp cơ thể điều hòa sự cân bằng giữa estrogen (điều tiết chất nhờn âm đạo) và testosteron (điều tiết sự ham muốn). Xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để điều trị các rối loạn mãn kinh được khuyến khích nhằm tránh các tác dụng không mong muốn của việc bổ sung nội tiết thay thế.

 

Ngọc Bích – Theo Vnexpress.net

Trả lời

Hãy ghi lại thông tin để được chuyên gia liên hệ và tư vấn mọi thắc mắc thầm kín của bạn.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.