8 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

  s-admin    Lượt xem   0 Bình luận

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào kể cả ở tuổi dậy thì, thanh niên hay trung niên. Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ như rối loạn nội tiết tố, căng thẳng, bệnh phụ khoa….

Dưới đây là 8 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt chính ở phụ nữ

1. Rối loạn nội tiết tố

Chu kỳ kinh nguyệt chịu tác động rất lớn bởi các nội tiết tố trong cơ thể. Chính vì vậy nếu nội tiết tố mất cân bằng sẽ khiến cho kinh nguyệt không đều, mất kinh hoặc rong kinh…

2. Tăng hoặc giảm cân

Tăng hoặc giảm cân một cách đột ngột sẽ khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn vì sự thay đổi cân nặng làm thay đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể.

3. Rối loạn ăn uống

nguyen-nhan-gay-roi-loan-kinh-nguyet

Ăn quá nhiều hoặc bị hội chứng chán ăn kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng tới chức năng trao đổi chất trong cơ thể, làm biến động mức độ hormone và ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

4. Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục sẽ giúp tăng cường lưu thông máu giúp cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên nếu tập quá nhiều với cường độ cao sẽ làm cho cơ thể kiệt sức và gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

5. Rối loạn hormone tuyến giáp

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng tới tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy phụ nữ bị rối loạn hóoc môn tuyến giáp thường có chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

6. Cho con bú

Chất prolactin là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ. Thông thường những phụ nữ đang trong thời gian cho con bú có tần số rụng trứng chỉ bằng 1/3 so với người bình thường.

7. Hội chứng buồng trứng đa nang

Những phụ nữ gặp phải hội chứng buồng trứng đa nang thường có chu kỳ kinh giả, do nồng độ estrogen tăng cao hơn khiến niêm mạc tử cung dày lên và bong ra nhưng thực tế trứng không hề rụng.

8. Căng thẳng

Tình trạng căng thẳng kích thích tuyến thượng thận sản sinh ra hormone cortisol. Hormone này lại tác động trực tiếp lên quá trình sản sinh ra hormone estrogen và progesterone vì vậy làm tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ.

Thông tin thêm

» Cách điều hòa kinh nguyệt hiệu quả
» Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
» Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt đơn giản tại nhà
» Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt
» Cách chữa kinh nguyệt ra nhiều một cách hiệu quả
» Làm sao để có kinh nguyệt trở lại?

tu-van-tu-cac-chuyen-gia

————————————————————————

TPCN Viên nang Spacaps hỗ trợ tăng tiết dịch nhờn.

Hỗ trợ điều trị và giúp phòng ngừa khô âm đạo do suy giảm hormone sinh dục

Spacaps - Hỗ trợ tăng tiết dịch nhờn

 

Trả lời

Hãy ghi lại thông tin để được chuyên gia liên hệ và tư vấn mọi thắc mắc thầm kín của bạn.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.